Thiết kế nhà xưởng sản xuất đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, có phối cảnh đẹp, phù hợp với kế hoạch sản xuất và phát triển của doanh nghiệp là điều mà các chủ đầu tư luôn mong muốn.
Đối với ngành thực phẩm, còn đòi hỏi đáp ứng được công nghệ, dây chuyền sản xuất cung ứng đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Các nguyên tắc cơ bản và cần có đó bao gồm những yếu tố gì, quy trình thực hiện hiệu quả như thế nào. Bạn có thể tham khảo bài viết sau của Song Phát để có thêm những thông tin cần thiết.
Tiêu chuẩn về thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm
Đối với các công trình sản xuất công nghiệp, phương án bố trí mặt bằng, thiết kế không chỉ dừng lại ở phương diện tối ưu về mặt hiệu suất, chi phí mà còn phải đảm bảo được quy trình xử lý rác, nước thải hợp lý, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường.
Vì vậy, các phương án bố trí mặt bằng chức năng tổng thể của xưởng cần theo các quy định và tiêu chuẩn cụ thể, nhằm đảm bảo cho việc sản xuất được hiệu quả, cũng như tránh những tình trạng phát sinh không đáng có trong quá trình vận hành.
Phương án kỹ thuật cần có
Tùy vào nhu cầu hoạt động, lĩnh vực sản xuất và chi phí đầu tư của doanh nghiệp để có những phương án thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, đối với các nhà xưởng sản xuất thực phẩm nói chung cần có các phương án kỹ thuật sau:
Có biện pháp phòng ngừa sự nhiễm bẩn khi sản xuất.
Mặt bằng được thiết kế sao cho công tác vệ sịnh, tẩy trùng, bảo dưỡng được thực hiện dễ dàng, hạn chế các ô nhiễm bên trong môi trường sản xuất.
Sử dụng nguyên vật liệu thi công phù hợp, không độc hại khi tiếp xúc với nguồn nguyên liệu, có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh và thuận tiện cho việc bảo dưỡng.
Có các phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả, tránh các tiếp xúc gây hại từ bên ngoài.
Không đặt nhà xưởng sản xuất thực phẩm ở những khu vực ô nhiễm, và có nhiều hoạt động công nghiệp khác.
Không xây dựng xưởng ở những khu vực nhiều dân cư, có khả năng dễ ngập lụt.
Bố cục khu sản xuất và phòng ban
Đối với những nhà xưởng sản xuất công nghiệp, thông thường sẽ bao gồm khu vực văn phòng, phòng ăn cho công nhân. Do đó, việc bố trí mặt bằng và không gian làm việc một cách khoa học là điều các KTS luôn lưu ý.
Ngoài việc đảm bảo được vân đề vệ sinh trong môi trường sản xuất, còn cần có các yếu tố liên quan đến công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm.
Đối với nguyên vật liệu lắp dựng nhà xưởng, phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân.
Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt. Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất. Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng.
Cửa ra vào phải dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi cửa. Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.
Khu vực sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi của nhân công và văn phòng làm việc phải được bố trí riêng, tách rời khu vực sản xuất. Nhằm đảm bảo môi trường hoạt động cho công nhân luôn đảm bảo, vừa tránh các tác động từ môi trường bên ngoài vào khu vực sản xuất thực phẩm.
Tiêu chuẩn về thông khí trong nhà xưởng thực phẩm
Để môi trường bên trong xưởng luôn được thông thoáng, hệ thống thông gió cần được thiết kế theo tiêu chuẩn sao cho dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ, không khí bên trong. Thường KTS sẽ lựa chọn kết hợp 2 phương án sau:
Thông gió tự nhiên, thông qua các ô thông gió, cửa sổ, giếng trời.
Thông gió nhân tạo, thông qua các hệ thông quá, tản nhiệt.
Điều này giúp mức độ ô nhiễm không khí được hạn chế tối đa, nhiệt độ môi trường luôn được kiểm soát hiệu quả. Kiểm soát được mùi của thực phẩm, độ ẩm cũng được kiểm soát theo quy định nhằm đảm bảo cho chất lượng thực phẩm.
Quy định và nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm – tiêu chuẩn quốc tế
Theo những quy định hiện có, thì một nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế sau:
ISO 22000
BRC
IFS
SQF
Và tiêu chuẩn HACCP ( Hazard Analysis and Critical Control Points), là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, được tổ chức Codex – Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc thừa nhận. Đây là tiêu chuẩn chung được các công ty quốc tế sử dụng rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất GMP để nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Một thiết kế tối ưu không chỉ đảm bảo về mặt chi phí đầu tư, mà còn đảm bảo cho quá trình vận hành, hoạt động luôn đúng theo quy định, tránh những vấn đề về ô nhiễm môi trường. Hiện nay, tại Song Phát, chúng tôi có đội ngũ KTS, Kỹ sư với chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn thiết kế – thi công nhiều công trình, dự án nhà máy sản xuất thuộc lĩnh vực thực phẩm. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị uy tín, có quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch cùng các đảm bảo về pháp lý. Hãy liên hệ ngay với chung tôi, để nhận thông tin tư vấn chính xác, nhanh chóng, cùng ưu đãi báo giá theo công trình thực tế.
——————————————————————— Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Song Phát Địa chỉ: 42 Bình Giã, F 13, Q Tân Bình, Tp.HCM Hotline:0989.04.05.06 Email:info@xaydungsongphat.com